Ăn chay ở giới trẻ lên ngôi

Li Yan, bếp trưởng một nhà hàng ở thành phố Đại Lý, Trung Quốc tổ chức giao thừa bằng cách nấu món salad tempura trước hàng trăm nghìn người.

Đầu bếp đang tham gia cuộc thi chạy marathon kéo dài 13 giờ mang tên Tiếp sức năm mới 2022 về Trái đất. Với sự tham gia của hơn 50 chuyên gia thực phẩm có nguồn gốc thực vật từ khắp nơi trên thế giới, sự kiện khuyến khích người xem chúc mừng năm mới bằng cách tạm biệt chế độ ăn nhiều thịt.

Li Yihong, giám đốc kế hoạch của Good Food Fund, trụ sở tại Bắc Kinh, tổ chức Bảo tồn đa dạng sinh học Trung Quốc và tổ chức phi lợi nhuận điều hành cho biết: “Chế độ ăn dựa trên thực vật đang có xu hướng tăng lên, nhưng vẫn còn chặng đường dài để thay đổi thói quen người tiêu dùng”.

Là một trong những người tổ chức sự kiện trực tuyến thu hút hơn 800.000 khán giả trên các nền tảng xã hội của Trung Quốc, Li Yihong cho biết: “Con số này là dấu hiệu cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng của thế hệ Y (người sinh trong thập niên 80 đến đầu 90) ở Trung Quốc đối với chế độ ăn chay”.

Livestreamers quảng cáo các sản phẩm thịt làm từ thực vật của KFC, tại Thượng Hải, ngày 27/4/ 2020. Ảnh: People Visual

Livestreamers quảng cáo các sản phẩm thịt làm từ thực vật của KFC, tại Thượng Hải, ngày 27/4/ 2020. Ảnh: People Visual

Giới trẻ Trung Quốc đang áp dụng chế độ ăn kiêng linh hoạt, ăn chay một phần và thuần chay với số lượng kỷ lục. Nguyên nhân là do các nhà hoạt động và người nổi tiếng lên tiếng ngày càng nhiều về vấn đề đạo đức, môi trường, sức khỏe do tiêu thụ thịt gia tăng.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International, thị trường thực phẩm thuần chay của Trung Quốc ước đạt trị giá gần 12 tỷ USD vào năm 2023, tăng từ mức dưới 10 tỷ USD vào năm 2018.

Doanh số bán “thịt” làm từ thực vật nói riêng đang bùng nổ. Các chuỗi cửa hàng thực phẩm, đồ uống lớn như McDonald’s, KFC, Starbucks đã giới thiệu sản phẩm thịt thay thế vào các cửa hàng Trung Quốc của họ trong vài năm qua.

Theo báo cáo của Bloomberg Businessweek và Starfield, một thương hiệu thịt làm từ thực vật ở Trung Quốc, dự báo sẽ tăng trưởng 200% trong vòng 5 năm tới.

Báo cáo cho thấy, thế hệ Y ở Trung Quốc là động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng này. Khoảng một nửa thế hệ trẻ cho biết họ tiêu thụ thịt thực vật vì lý do sức khỏe, trong khi 27% nói rằng những lo ngại về môi trường là yếu tố chính.

Đầu bếp Li Yan đã đưa nhà hàng Xiaolou của mình áp dụng thực đơn chuyển tiếp thực vật vào năm ngoái để tận dụng xu hướng này. Ông nói với Sixth Tone, hơn 85% các món ăn hiện nay đều có nguồn gốc từ thực vật.

“Chúng tôi chỉ có ba món thịt trong thực đơn và tất cả chúng đều sử dụng thịt bò được nuôi thả tự do tại địa phương vì lý do phúc lợi động vật,” Li nói.

Chả làm từ thực vật được sản xuất bởi Jinhua, một công ty thực phẩm của Trung Quốc. Ảnh: People Visual

Chả làm từ thực vật được sản xuất bởi Jinhua, một công ty thực phẩm của Trung Quốc. Ảnh: People Visual

Tuy nhiên, phong trào ăn chay ngày càng tăng của Trung Quốc cũng gây ra phản ứng dữ dội trên Weibo.

Vào tháng 12, Trương Tịnh Sơ (Zhang Jingchu), diễn viên nổi tiếng của Trung Quốc đã đối mặt với những lời chỉ trích sau khi quảng cáo cho một bộ phim tài liệu ủng hộ việc ăn chay. Trong đó, cô và những nhân vật công chúng khác mô tả việc ăn thịt là “tàn nhẫn” và “không cần thiết”.

“Ai cho bạn quyền chỉ tay vào đĩa của tôi và nói rằng ăn thịt là phạm tội?” hay “Tôi có quyền chọn những gì tôi muốn ăn”, người dùng viết trên Weibo.

Các nhà tổ chức của New Year Earth Relay đang cố gắng tránh những tranh cãi như vậy bằng cách ủng hộ “chế độ ăn kiêng từ thực vật”. Khuyến khích mọi người cắt giảm, thay vì cắt bỏ hoàn toàn lượng thịt tiêu thụ.

Jian Yi, người sáng lập Good Food Fund, cho biết đó không phải là vấn đề trắng đen, giống như bạn phải chọn giữa những người ăn chay hay những người còn lại. “Lối sống thuần chay có thể không phù hợp với tất cả mọi người”, Jian Yi nói.

Theo Jian, việc áp dụng chế độ ăn kiêng từ thực vật, nơi mọi người đảm bảo ít nhất 85% món ăn họ tiêu thụ không có các sản phẩm làm từ động vật, vẫn có thể có tác động lớn. Mức tiêu thụ thịt bình quân đầu người của Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi kể từ những năm 1980 khi mức thu nhập tăng lên. Người Mỹ vẫn tiêu thụ lượng thịt trung bình gần gấp đôi mỗi năm.

Zhang Bimin, một bác sĩ tâm thần có trụ sở tại thành phố Quảng Châu, là một trong số nhiều thanh niên Trung Quốc quyết định ăn chay trường gần đây. Người đàn ông 30 tuổi này đã gọi điện sau khi xem một bộ phim tài liệu mô tả chi tiết cách các công ty thịt đối xử với gia súc của họ.

“Tôi không thể ngừng khóc và thề sẽ không bao giờ làm tổn thương bất kỳ con vật nào nữa vì thói quen ăn uống của mình”, Zhang nói với Sixth Tone.

Nguồn: Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *