Apple học hỏi Android

Giống cách làm của Android, Apple sắp cho phép người dùng tùy chỉnh màn hình Always-on Display một cách dễ dàng trên iOS 16.2.

Trước đây, màn hình luôn bật trên iPhone 14 Pro Max (phải) không thể tùy chỉnh, khác với cách triển khai của các nhà sản xuất Android. Ảnh: Android Authority.

 

Mới đây, Apple đã công bố bản beta thứ 3 của iOS 16.2, cho phép người dùng tự do tùy chỉnh màn hình nền và thông báo trên “màn hình luôn bật” (Always-on Display – AOD).

Cụ thể, theo 9to5mac, iOS 16.2 beta 3 giúp người dùng iPhone 14 Pro có thể bật tắt hình nền và thông báo tùy thích trên màn hình chờ. Động thái này diễn ra sau khi nhiều người dùng phàn nàn về việc Always-on Display gây tốn pin vì phải liên tục hiển thị hình nền.

Trên thực tế, màn hình luôn bật trên dòng sản phẩm iPhone 14 Pro không tối đen hoàn toàn, trừ khi người dùng đặt hình nền màu đen. Thay vào đó, nó chỉ làm mờ Lock Screen và vẫn giữ đồng hồ và ảnh nền đủ sáng, gây tốn năng lượng. Ngoài ra, tính năng này luôn hiển thị thông báo và một số hoạt động cơ bản, khiến người dùng mất tập trung và dễ lộ thông tin riêng tư.

Trong khi đó, với smartphone Android, người dùng hoàn toàn có thể thay đổi độ sáng AOD, tự động điều chỉnh theo ánh sáng xung quanh. Họ cũng có thể thay đổi kiểu đồng hồ cho màn hình này.

Trên hệ điều hành của Google, tính năng AOD chuyển sang màu đen hoàn toàn bằng cách tắt các pixel trên màn hình, tận dụng tấm nền OLED. Chỉ một phần nhỏ của màn hình vẫn sáng để hiển thị đồng hồ, phần trăm pin và các thông tin khác nhằm giảm thiểu mức tiêu thụ pin.

Do đó, Apple đã cập nhật iOS mới, học theo cách làm của Android để giải quyết các vấn đề của người dùng với AOD.

Apple hoc Android anh 1
iOS 16.2 đã bổ sung hai cập nhật tùy chỉnh màn hình luôn bật cho người dùng. Ảnh: macRumors.

Theo 9to5mac, từ nay, mỗi khi vào Cài đặt > Màn hình và Độ sáng > Luôn bật (Always On Display), người dùng sẽ nhìn thấy 3 tùy chọn xuất hiện bao gồm bật, tắt AOD; bật, tắt hình nền; bật, tắt thông báo. Nếu vô hiệu hóa nút hiển thị hình nền và thông báo, iPhone 14 Pro/Pro Max sẽ chỉ hiển thị một màu đen trên màn hình khóa cùng với đồng hồ và widget, tương tự với các thiết bị chạy Android.

Trước đó, để tránh bị phiền nhiễu bởi màn hình luôn bật, nhiều người dùng đã tận dụng chế độ Tập trung trên iOS 16 để tùy chỉnh. Họ vào Cài đặt > Tập trung, sau đó ấn vào ô dấu “+” trên góc màn hình để tạo một chế độ tập trung mới. Tiếp đó, ở mục Cài đặt, người dùng có thể chọn Làm mờ màn hình khóa (Dim Lock Screen) để làm tối màn hình, giúp tiết kiệm pin trên iPhone.

Apple hoc Android anh 2
Người dùng có thể sử dụng chế độ Tập trung để tùy chỉnh AOD. Ảnh: 9to5mac.

Trước đó, ở bản iOS 16.2 beta 2, sau khi nhận phản hồi của người dùng, Apple đã thay đổi diện tích của phần khuyết Dynamic Island để tối ưu hóa diện tích, hiển thị nhiều biểu tượng trạng thái hơn. Đơn cử như trình nghe nhạc, mỗi khi người dùng phát nhạc, phần Đảo động này sẽ thu nhỏ lại về chiều ngang để cả 3 biểu tượng đều có thể cùng hiển thị trên thanh trạng thái.

Nguồn: Zing News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *