Nâng cao hiệu quả cùng giải pháp truyền thanh xã phường

Thực hiện được chức năng là “cầu nối” chuyển tải những chủ trương, nghị quyết của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước với mọi tầng lớp nhân dân, là nơi phản ánh nhanh nhạy, chuẩn xác các diễn biến trên nhiều mặt của đời sống xã hội, đòi hỏi hoạt động truyền thanh cơ sở cần thay đổi mạnh, đặc biệt trong thời đại 4.0. 

Thực trạng hoạt động của giải pháp truyền thanh xã phường

Trên cả nước hiện hầu hết tất cả các xã, phường, thị trấn đơn vị trên 63 tỉnh thành đều có Đài Truyền thanh cơ sở và để nâng cao chất lượng hoạt động của cơ sở. Các cấp uỷ chính quyền đã đầu tư trang bị mới nhiều phương tiện, máy móc, micro, loa đài, cũng như cử những cán bộ chuyên trách phát thanh cơ sở tham dự các lớp huấn luyện bồi dưỡng nghiệp vụ phát thanh nhằm nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền. 

Tuy nhiên, hoạt động truyền thanh phường xã còn bị chi phối từ những yếu tố như: Địa hình đồi núi phức tạp, vùng phát thanh FM rất hạn chế; nhiều vùng lõm sóng không có đủ số cụm loa nên chất lượng tín hiệu không đồng đều và ảnh hưởng lớn bởi thời tiết. Nhiều hệ thống loa truyền thống đã cũ, cơ sở vật chất và thiết bị kỹ thuật cũng thiếu thốn, không đồng đều, tăng âm công suất thấp cho nên việc phổ biến những chủ trương, đường lối, nhiệm vụ chính trị của tỉnh rất khó khăn. 

Ở hệ thống phát thanh cơ sở này, hiện tại hình thức phát thanh chỉ là hình thức truyền thống, hầu hết người đọc tin tức, tài liệu một cách trực tiếp, do vậy sẽ có nhiều hạn chế như: Tài liệu quá dài không nhớ được và đọc nhiều lần, cán bộ phát thanh viên khó bố trí thời gian theo từng buổi phát thanh, nhiều trường hợp nhà xa, trong khi ở hà nội thường phát thanh vào các buổi sáng tinh mơ và chiều khuya cho nên việc sắp xếp thời gian để phát thanh khá vất vả, đặc biệt những hôm trời mưa gió lớn.

Từ những khó khăn trong phương pháp truyền thanh truyền thống. Đổi mới là vấn đề cần thiết.

Cần đổi mới giải pháp truyền thanh xã phường

Thực hiện được chức năng là “cầu nối” chuyển tải những chủ trương, nghị quyết của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước với mọi tầng lớp nhân dân, là nơi phản ánh nhanh nhạy, chuẩn xác các diễn biến trên nhiều mặt của đời sống xã hội, đòi hỏi hoạt động truyền thanh cơ sở cần thay đổi mạnh, đặc biệt trong thời đại 4.0. 

Nắm được khó khăn và đòi hỏi trên, nhiều địa phương trên cả nước đã đưa nhiều giải pháp như áp dụng công nghệ mới cho giải pháp truyền thanh cơ sở. 

Ứng dụng công nghệ mới, qua vài động tác, nội dung từ văn bản đã được chuyển đổi sang tiếng và phát trên toàn bộ những cụm loa của xã/ phường/ thị trấn. 

Tại những xã gặp khó khăn về địa hình, sử dụng hệ thống loa di động và chỉ có một số thôn, bản ở ngoài trung tâm xã mới thu được tiếng ở những cụm loa này với chất lượng tốt. Nhiều địa phương chịu tác động của thiên tai làm hỏng hoàn toàn hệ thống loa. 

Không để người dân đói thông tin, trang bị hệ thống truyền thanh thông minh thế hệ mới, vận hành trên nguyên lý kiểm soát truyền dẫn phát sóng bằng việc áp dụng trí tuệ nhân tạo, áp dụng công nghệ mới là điều cần thiết trong thời đại số ngày nay.

Giải pháp truyền thanh xã phường cần thay đổi để giảm thiểu nhiều vấn đề bất cập của phương pháp truyền thống. Để bắt kịp xu thế số hóa, vấn đề truyền thông, thông tin cũng cần những thiết bị mới, nhiều ưu điểm hơn để truyền tải thông tin nhanh, thuận tiện.

CÔNG TY CỔ PHẦN AMZ VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 215 Đường Quyết Thắng, Tổ 8 P. Yên Nghĩa, Q. Hà Đông, Tp. Hà Nội
Web: https://amz.com.vn
Email: kinhdoanh@amz.com.vn; tvduc@amz.com.vn
ĐT: 024 8586 3288, 0989 136 168

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *